Hướng dẫn sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

Hướng dẫn sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời

 Nguyễn Nhật SolarHướng dẫn sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà. Trang blog cá nhân chuyên hướng dẫn sửa chữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và các thiết bị khác.

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Bởi những lợi ích mà chúng mang lại là rất lớn, chỉ cần đầu tư 1 lần là sử dụng được vài năm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy cũng thường xuyên xảy ra những hư hỏng. Ban đầu là những hư hỏng nhỏ, lâu dần thành những hư hỏng lớn không thể sửa chữa.

 Để máy hoạt động ổn định và lâu dài, các bạn hãy thường xuyên kiểm tra bảo trì bảo dưỡng. Phát hiện những hư hỏng để kịp thời sửa chữa.

Những dụng cụ cần có để sửa chữa tại nhà.

Để có thể tự sửa chữa được máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà. Các bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 bộ đồ nghề cần thiết và học cách sử dụng chúng thành thạo. Có như vậy các bạn mới tự sửa chữa máy được.

Bộ dụng cụ để tháo máy năng lượng

 • Chuẩn bị 1 máy hàn ống nhiệt có đầu hàn từ 20 – 34 ( đối với hộ gia đình), đầu hàn từ 20-63 đối với khách sạn.
 • Một kéo cắt ống nước ( lưu ý là dùng kéo chứ không dùng lưỡi cưa, vì ống nước nóng cưa rất khó).
 • Một kìm mỏ quạ cỡ 10-12″, 1 kìm bấm chết, Một tô vít 2 đầu.
 • Một bộ khóa vòng miệng ( cà lê ) 10, 12, 13, 14 Không cần mỏ nết.
 • Một chai RP7 sẽ có lúc dùng tới chúng.

Hướng dẫn sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có rất nhiều kiểu và nhiều hãng khác nhau, khi hư hỏng thì cũng hư đủ kiểu. Mỗi một hư hỏng sẽ có một cách xử lý khác nhau. Có những cái đơn giản tự làm được, có những phức tạp phải kêu thợ.

 Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn sửa chữa những hư hỏng cơ bản và thường xuyên xảy ra nhất. Nó có thể khắc phục tạm thời để sử dụng tiếp tục.

1- Hướng Dẫn Sửa Máy Năng Lượng Mặt Trời Không Nóng.

Có rất nhiều nguyên nhân làm máy không nóng: Như máy quá dơ bẩn, máy bị dò rỉ xì nước, máy bị che khuất ánh nắng mặt…

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời:

 • Vệ sinh mặt ngoài của ống thu nhiệt: Dùng miếng chà nồi ( bùi nhùi sắt ), một xô nước đổ nước rửa chén vào. Nhúng miếng bùi nhùi vào xô nước, sau đó cọ rửa sạch bề mặt của ống thủy tinh thu nhiệt. Trước khi làm tạt nước lên bề mặt ống để làm mềm các chất bẩn bám trên ống thủy tinh. Sau khi chà xong lấy nước rửa sạch bề mặt là xong.

Cọ rửa sạch bề mặt của ống thủy tinh

 • Vệ sinh bên trong ống thủy tinh: Các bạn tháo ống thủy tinh ra. Sau đó cột miếng bùi nhùi vào cây tre nhỏ dài tầm 1m5 – 2m. Đổ nước vào bên trong ống thủy tinh, cho ít nước rửa chén vào. Đút cây có miếng bùi nhùi vào bên trong, kéo ra kéo vào nhiều lần ống sẽ sạch bóng. Súc nước nhiều lần cho ống sạch hết cặn bẩn và phèn bám bên trong.

Vệ sinh sạch bên trong ống

Xem ngay bài này để biết cách tháo ống thủy tinh: Hướng Dẫn Tháo Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời.

2- Hướng Dẫn Sửa Máy Năng Lượng Mặt Trời Rò Rỉ Xì Nước.

Khi máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ hay chảy nước, thì chúng có thể xẩy ra ở bất kể vị của máy. Máy chảy nước ở ngay ty, máy chảy nước ở ngay ống thủy tinh. Máy chảy nước ở ống nước nóng PPR hay ống thông hơi…

Cách sửa máy bị chảy nước ở ngay ty: Chủ yếu là hư ron ty, thay ron ty là hết.

 • Các bạn khóa nước cấp lại, sau đó rút cây ty lắp ở máy ra ( rút ở vị trí nào bị chảy nước ra ). kéo ron đen, ron chụp ngoài ra, nhìn vào bên trong sẽ thấy ron trong màu trắng.

Rút ron chụp và cây ty inox ra

 • Móc ron ty trong màu trắng bên trong ra, các bạn khoét rộng xốp cách nhiệt ra cho dễ làm. Sau đó nhét ron mới vào, rồi mới nhét ty inox và kết nối các phụ kiện lại. Sau cùng là mở nước ra và kiểm tra xem đã hết chảy nước hay chưa.

ron trong màu trắng

Xem ngay bài này để biết cách tháy ron ty: Hướng Dẫn Thay Ron Ty Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời.

Cách sửa máy bị chảy nước ở ngay ống thủy tinh: Chủ yếu là hư ron ống thủy tinh.

 • Các bạn tháo ống thủy tinh, móc ron bên trong màu trắng ra và thay ron mới vào là được. Thay ron ống thủy tinh dễ hơn thay ron ty rất nhiều, chỉ khó khi tháo ống thủy tinh ra thôi.

Móc ron trong ống thủy tinh ra

 • Sau khi thay ron xong các bạn lắp ống thủy tinh vào lại và mở nước cấp vào cho máy để sử dụng. Lưu ý không mở nước vào lúc trời đang nắng, chỉ mở vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối.

Xem ngay cách thay ron ống thủy tinh: Hướng Dẫn Thay Ron Ống Thủy Tinh Năng Lượng Mặt Trời.

3- Hướng Dẫn Sửa Ống Nước Nóng PPR Của Máy.

Ống dẫn nước nóng PPR của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nằm ở ngoài trời rất hay bị mục và não hóa, làm nước nóng chảy ra ngoài hết. Chính vì vậy các bạn hãy thay sang dạng ống nước nóng PPR-UV chuyên dụng ngoài trời.

Hướng dẫn thay ống nước nóng ppr

 • Rút ty hoặc ống nước nóng PPR ra khỏi bình năng lượng mặt trời. Dùng kéo cắt bỏ đoạn ống nước bị mục, sau đó dùng máy hàn nhiệt hàn nối ống mới vào.
 • Giữa ống mới và ống cũ rất khó dính, các bạn đút ống mới vào máy trước cho nóng chảy ra. Sau đó mới đút ống cũ vào máy hàn nhiệt, năn cho ống nóng chảy đều và ấn sau vào. Tận dụng ngay đầu cắt làm điểm dính, rút ra nhét 2 đầu ống vào với nhau. Giữ khoảng 5-10s cho ống nguội đi, khi đó mới dính chắc và không bị xì nước.
 • Khi thay xong phần ống nước nóng bị mục, xì lủng. Các bạn nhét vào bình năng lượng và mở nước cho máy hoạt động trở lại.
 • Lưu ý khi rút ty ra khỏi bình và nhét lại, nhiều khả năng ron bị hư và chảy nước. Các bạn lên chuẩn bị them ron để thay mới luôn.

 Trên dây mình đã trình bày với các bạn về Hướng dẫn sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà. Trong quá trình làm các bạn có khó khăn gì xin để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm hoàn toàn miễn phí.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *