Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyễn Nhật Solarchia sẻ bài viết về cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Dạng ống thu nhiệt thủy tinh chân không hệ dân dụng. Đây là dòng máy thông dụng và phổ biến nhất hiện nay và hầu như nhà nào cũng có.

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thu nhiệt thủy tinh chân không bao gồm 3 bộ phận chính. Có cấu tạo khác nhau và đều quan trọng, chúng liên quan mật thiết tới nhau. Là một thực thể không thể tách rời khi nói về máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Về cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm các bộ phận:

  • Bình bảo ôn giữ nhiệt
  • Ống thu nhiệt thủy tinh chân không
  • Chân đỡ của máy

 Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo, đặc tính kỹ thuật của từng bộ phận. Trong máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt thủy tinh chân không.

1. Bình Bảo Ôn Của máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời.

 Bộ phận đầu tiên của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thu nhiệt thủy tinh chân không. Mà mình muốn đề cập tới chính là bình bảo ôn  giữ nhiệt, đây là bộ phận quan trong. Nó quyết định đến độ bền của máy là nơi trung tâm lưu giữ nước nóng của máy năng lượng, mọi sự có hay hư hỏng đều từ nó mà ra.

Về cấu tạo của bình bảo ôn giữ nhiệt gồm có 3 lớp tạo thành; ruột bình; vỏ bình và lớp bảo ôn cách nhiệt.

  • Ruột Bình bảo ôn giữ Nhiệt : 

 Được làm bằng inox 304 có độ dầy từ 0.4 mm đến 0.6 mm. Tùy theo nhà sản xuất và giá thành của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên để đảm bảo độ bền và an toàn cho nguồn nước thì tối thiểu ruột bồn phải bằng inox 304 và dầy 0.4mm. Ruột bình cực kỳ quan trong, chúng tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước nóng. Vì vậy vật liệu làm bình bảo ôn phải đảm bảo được độ bền không độc hại với nguồn nước. Hiện nay mới xuất hiện một loại vật liệu mới làm ruột bồn đó là nhựa PPR có độ dầy tới 4 mm. Chịu được nguồn nước nhiễm phèn không gây độc hại và có độ bền cao, tuy nhiên giá thành hơi cao.

Ruột bình bảo ôn giữ nhiệt
Ruột bình bảo ôn bằng inox 304 và bằng nhựa PPR.
  • Vỏ bình bảo ôn giữ nhiệt :

 Vỏ bình bảo ôn giữ nhiệt là bộ phận nằm ngoài cùng của bình bảo ôn nó sẽ hiện diện ngay trước mắt chúng ta. Nó có tác dụng bao bọc lớp bảo ôn cách nhiệt và ruột của bình bảo ôn. Không có tác dụng lưu giữ nước nhưng lại có tác dụng bảo vệ toàn bộ bình bảo ôn. Ngăn không cho nắng mưa tiếp xúc với các bộ phận bên trong. Chống chọi lại với sự khắc nghiệt của thời tiết và sự tác động của môi trường bên ngoài. Vỏ bình có thể sử dụng được nhiều loại vật liệu như : Inox 201, 430, 304, Thép bạc, hoặc thép mạ kẽm.

Vỏ bình bảo ôn bằng thép bạc và inox
Vỏ bình bảo ôn bằng thép bạc và vỏ bình bảo ôn bằng inox
  • Lớp bảo ôn giữ nhiệt ( foarm cách nhiệt ):

 Lớp foarm cách nhiệt nằm ở giữa vỏ bình và ruột bình, được làm từ hợp chất PolyUrethane bọt PU. Cách ly bình đúng tiêu chuẩn là 55 mm phun đẩy áp lực cao. Khi nó ở trong điều kiện nhiệt độ ổn định cho phép cách nhiệt rất tốt và giữ được nhiệt độ rất lâu (khoảng 72 giờ trở lên). 

Lớp bảo ôn cách nhiệt
Lớp Bảo ôn giữ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 Ngoài 3 lớp tạo thành bình bảo ôn giữ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Còn có các bộ phận khác cũng không kém phần quan trọng là: Ron ống thủy tinh chân không, Ron ty, ty kết nối nước cấp ra vào cho máy nước nóng và ống thông hơi.

Ron trong và ron ngoài ống thu nhiệt.

 Ron trong của máy nằm ở phía trong bình bảo ôn, được làm bằng silicon hoặc cao su chịu nhiệt tới 200oC. Là bộ phận kết nối giữa bình bảo ôn và ống thu nhiệt. Chúng có nhiệm vụ giữ cho nước nóng không chảy ra, rất quan trọng.

Ron trong ngoài ống thu nhiệt

 Ron chụp ngoài của máy nằm sát bình bảo ôn chụp lỗ của ống thu nhiệt với bình bảo ôn. Thường được làm bằng cao su có đen; tác dụng của chúng là để ngăn bụi, ngăn nước mưa và che điểm khuyết của bình bảo ôn.

 Ron trong ngoài ty.

 Nó có tác dụng giống như ron trong ngoài của ống thủy tinh. Chỉ khác là nằm ở bên hông máy hoặc trên đỉnh, dưới đáy bồn tùy theo từng hãng và nhà sản xuất.

Ron ty máy năng lượng mặt trời

Ty kết nối nước cấp ra vào và thông hơi cho máy năng lượng.

 Ty là bộ phận dùng để kết nối với đầu vào nước lạnh cho máy. Đầu ra nước nóng và ống thông hơi cho máy, thường được làm bằng inox.

Ty inox cho máy năng lượng mặt trời

 Ngoài ra còn một bộ phận nữa trên bình bảo ôn mà không thể không nhắc đến đó là nơi gắn hỗ trợ điện. Tùy theo hãng sản xuất, theo nhu cầu mà nới gắn hỗ trợ điện nằm ở đáy hay bên hông hay ngay chỗ lắp ống thu nhiệt.

2. Cấu Tạo Ống Thủy Tinh Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời.

 Ống thu nhiệt thủy tinh chân không máy năng lượng mặt trời gồm có 5 lớp. Mạ titan, ruột đỏ hiệu năng hấp thụ nhiệt đặt 99%. Hấp thu nhiệt cực nhanh, bền bỉ với thời gian.

Cấu tạo ống thủy tinh

 Lớp trong cùng bằng thủy tinh có màu đỏ màu đỏ hay gọi là ống ruột đỏ. Có đường kính lòng trong ống 47mm, thành ống láng bóng chống bám bẩn.

  • Lớp thủy tinh bên ngoài thường thấy màu nâu đỏ, dầy và cứng chống chịu va đập tốt, Có đường kính 58mm, chu vi là 190mm.
  • Lớp chân không nằm ở giữa lớp thủy tinh bên trong và lớp thủy tinh bên ngoài.
  • Lớp hấp thụ nhiệt mạ titan cũng nằm ở giữa lớp thủy tinh bên trong và lớp thủy tinh bên ngoài.
  • Lớp cấu trúc ghim đỡ đàn hồi nằm bằng inox ở đuôi ống bên trong giữa lớp thủy tinh bên trong và lớp thủy tinh bên ngoài.

3. Cấu Tạo Chân Đỡ Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời.

 Chân máy nước nóng năng lượng  mặt trời tốt nhất được làm bằng Inox 201 dầy 1.2mm. Dạng chân bản vững chắc luôn giữ cho máy hoạt động ổn định lâu dài không bị ăn mòn như các loại chân máy khác.

 Kích thước chân máy lắp đặt tên mái bằng : tùy theo dung tích của máy.

 Bao gồm các bộ phận: Chân trước, chân sau, vai đỡ máy, các thanh chống, các thanh chéo, các thanh ngang, máng đỡ ống.

Cấu tạo chân máy nlmt

 Trên đây mình đã trình bày chi tiết về cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Dạng ống thu nhiệt thủy tinh chân không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Nguyennhatsolar.com.

Chúc Các Bạn Thành Công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *