Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì ?

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì ?

  Chào mừng các bạn đến với trang blog cá nhân Nguyễn Nhật Solar Chấm Com ! Đây là bài viết đầu tiên của Nguyễn Nhật trên trang blog cá nhân. Trang blog chuyên chia sẻ với các bạn về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Điện năng lượng mặt trời và các lĩnh vực liên quan tới năng lượng mặt trời. Hy vọng rằng qua trang blog này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về máy năng lượng mặt trời. Cách lắp đặt sử dụng vận hành hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời. Cũng như cách sửa chữa những hư hỏng thường gặp trong quá trình sử dụng.

 Có lẽ nói tới cụm từ “máy nước nóng năng lượng mặt trời”.

Chúng ta cũng đủ hiểu nó là gì rồi, tuy nhiên hiểu thôi là chưa đủ chúng ta phải biết nó là gì?. Cấu tạo như thế nào? và cách hoạt động ra làm sao?…Tạm thời tôi định nghĩa đơn giản về máy nước nóng năng lượng mặt trời như sau : “ Máy nước nóng năng lượng mặt trời là tập hợp những bộ phận dùng để hấp thụ ánh nắng mặt trời làm cho nước nóng lên”.

 Để các bạn đọc hiểu rõ hơn về máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì tôi sẽ phân tích cho các bạn các nội dung sau:

 • Tìm hiểu về năng lượng mặt trời.
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì ?
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm những bộ phân nào ?

 Nãy giờ tôi nói hơi dông dài bây giờ chúng ta cùng bắt đầu thôi nào:

TÌM HIỂU VỀ  NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

 Năng lượng mặt trời là ánh sáng bức xạ nhiệt từ mặt trời. Bao gồm nguồn năng lượng của dòng bức xạ điện từ. Nó xuất phát từ mặt trời cộng với một phần nhỏ của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ mặt trời. Đây là một nguồn năng lượng sạch và có thể nói là gần như vô tận. Nó sẽ tiếp tục phát ra cho đến khi phản ứng hạt nhân trên mặt trời hết nhiên liệu.

   Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận

 Nguồn năng lượng mặt trời gần như vô tận, có ở khắp mọi nơi. Vô cùng sạch mà con người có thể tận dụng để khai thác thu giữ sử dụng. Mà không có tác hại gì tới môi trường. Hiện nay có hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng mặt trời gồm.

 Phương pháp chủ động và phương pháp thụ động.

 • Phương pháp thụ động : Sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng, phương pháp thu động hình thành từ rất lâu rồi tuy nhiên phương pháp này không được tối ưu nó làm giảm nhu cầu năng lượng.
 • Phương Pháp chủ động : Sử dụng các thiết biệt đặc biệt để thu giữ bức xạ nhiệt và quang nhiệt, phương pháp chủ động tối ưu hơn làm tang nguồn cung cấp năng lượng.

 ỨNG DỤNG CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.

 Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Năng lượng mặt trời được ứng dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn còn hạn chế. Hai ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay vẫn là Nhiệt mặt trời và Điện mặt trời.

Nhiệt mặt trời :

 Chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời , hệ thống lò sưởi, chưng cất nước sạch, đun nước làm quay tuabin điện…

Điện mặt trời :

 Chuyển bức xạ mặt trời dưới dạng ánh sáng trực tiếp thành thành điện năng hay còn gọi là quang điện. thường sử dụng làm máy phát điện, đèn thắp sáng, bếp…

 VẬY MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ ?

maynuocnongnangluongmattroilagi
                Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Là Gì?

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một hệ thống đối lưu nhiệt tự nhiên. Và hiện tượng hiệu ứng nồng kính giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng và bẫy nhiệt lượng.

 Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề thiết bị sẽ đun nóng nước do quá trình đối lưu nhiệt. Nước được chứa tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục. Cho đến khi nhiệt độ trong bình bảo ôn bằng với nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời.

 Việc tạo ra nước nóng không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của các thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.   Chính vì vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động được không phụ thuộc các mùa trong năm. Mà phụ thuộc vào thời tiết, cứ có ánh nắng mặt trời là có nước nóng trong máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 Anh em hoạt động trong ngành năng lượng hay có câu “ Nắng Là Nóng”.

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO ?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm có 2 bộ phận chính. Là bộ phận thu nhiệt và bộ phận giữ nhiệt.

+ Bộ phận thu nhiệt :

 Trên thị trường hiện nay sử dụng 2 dạng thu nhiệt chính là thu nhiệt bằng tấm phẳng. Bề ngoài là một tấm kiếng và bên trong là ống đồng. Dùng để làm nóng nước trong ống đồng (thường dùng cho máy năng lượng mặt trời dạng tấm). Và thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không có cấu tạo 2 lớp chịu va đập cao ở giữa là chân không. Bề mặt bên trong ống tráng màng kim loại đăc biệt để hấp thụ nhiệt.

bophanthunhiet
Bộ phận thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời

=> Phần này mình sẽ nói kỹ hơn ở những bài sau.

+ Bộ phận giữ nhiệt (hay còn gọi là bình bảo ôn):

 Đây là bộ phận lưu trữ nước nóng và nước lạnh, nơi trao đổi liên tục chính vì vậy bình bảo ôn. Phải có cấu tạo đặc biệt gồm có 3 lớp;

(1) Ruột bình (nơi giữ nước):

 Thông thường được làm bằng inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao. An toàn vệ sinh thực phầm. Đặc biệt hơn được tráng men có độ bền cao chống được nước phèn, nhiễm mặn. Hiện nay mới xuất hiện loại ruột bồn làm bằng nhựa PPR dùng cho những vùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.

(2) Lớp cách nhiệt( gọi là lớp bảo ôn):

 Được làm bằng các hợp chất PolyUrethane bọt PU phun đẩy áp lực cao. Có độ dầy từ 50mm trở lên đảm bảo giữ nhiệt được lâu khoảng 72 giờ.

(3) Vỏ bình bảo ôn:

 Được làm bằng inox hoặc hợp kim nhôm có khả năng chịu va đập, ăn mòn ngoài môi trường.

binhbaoonmaynangluong
                Bộ phận giữ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời

 Lời kết:

 Tới đây có lẽ các bạn cũng đã hiểu máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì rồi. Trong các bài viết sau Nguyễn Nhật sẽ trình bày với các bạn kỹ hơn và nhiều hơn. Về tất cả các loại máy nước nóng năng lượng trời hiện có trên thị trường. Đi sâu vào từng chi tiết và đặc biệt của tất cả các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời. Sẽ có những bài viết hướng dẫn các bạn cách lắp đặt, sử dụng hay sửa chữa từng loại máy năng lượng.

 Vì bài viết đầu tiên chắc chắn còn nhiều thiếu sót rất mong sự ủng hộ nhiệt tình. Cũng như sự góp ý chân thành của các bạn để blog Nguyennhatsolar.com được hoàn thiện hơn. Cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho mọi người.

 Trân trọng cảm ơn các bạn !

2 thoughts on “Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì ?

 1. Phúc nguyễn says:

  Máy năng lượng mặt trời hiện nay có nhiều loại quá, sx tại vn cũng có , nhập ngoại cũng có, đặc biệt là máy do các công ty TNHH nhập về quảng cáo từ Malaysia.. Làm sao phân biệt được máy nào có chất lượng?
  Mong bạn tư vấn thêm

  • Nguyễn Nhật says:

   Chào bạn Nguyễn Phúc,
   Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới Blog Nguyễn Nhật, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, tôi có thể chia sẻ đôi điều với bạn; hiện tại các dòng máy năng lượng mặt trời nhập khẩu thì chủ yếu từ TQ còn Malaysia thì mình chưa nghe, có chăng chỉ là những lời quảng cáo tâng bốc mà thôi. Còn về máy nào tốt câu này không thể khẳng định với bạn 100% được bởi ai bán máy cũng nói máy mình tốt. Tùy theo túi tiền và nhu cầu sử dụng của bạn mình mới tư vấn cụ thể, Nếu bạn muốn sử dụng hàng nhập khẩu thì tìm những dòng máy nhập khẩu từ Thỗ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng ( tức là có giấy nhập khẩu); Tuy nhiên những dòng máy này thì giá thành rất cao và chủ yếu là các dòng máy tấm phảng. Còn bạn muốn sử dụng hàng trong nước sản xuất thì tìm những thương hiệu có dịch vụ hậu mãi tốt để bạn yên tâm sử dụng. Lựa chọn thế nào còn phụ thuộc vào bạn, trong những bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cách lụa chọn lắp đặt máy năng lượng mặt trời nào tốt nhất ( Mình không đánh giá hay PR về thương hiệu hay các hãng sản xuất mà chỉ đưa ra các tiêu chí về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng hậu mãi ). Để khách hàng có cái nhìn khách quan và đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia dình mình.
   Trân Trọng Cảm Ơn Bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *