Hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời

 Nguyễn nhật solar chia sẻ bài viết hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời. Đây là một trong những bộ phận hay hư hỏng nhất của máy năng lượng mặt trời. Ron của máy nước nóng năng lượng mặt trời nói chung và ron ty nói riêng. Là một bộ phận cực kỳ quan trọng, thấy chúng đơn giản và nhỏ bé nhưng giá trị mang lại vộ cùng to lớn. Ron ty có loại khác nhau có cấu tạo và tầm quan trọng khác nhau đó là ron ty trong và ron chụp ty ngoài.

*** Trước khi bắt tay vào việc thay ron ty cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các bạn phải hiểu rõ về các loại ron ty, công dụng của chúng, ron trong hay ron ngoài. Kích cỡ các loại ron và đặc biệt là xác định được máy sử dụng ron ty không? hay máy đó sử dụng ty ren, ty liền bồn. Sau đó chúng ta mới tiến hành thay ron ty cho máy năng lượng.

Để làm thành thạo theo hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời. Các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu về ron ty trong và ron ty ngoài, để hiểu rõ hơn về ron ty của máy năng lượng mặt trời.

Tìm hiểu về ron ty trong và ron chụp ty ngoài.

1/ Ron ty trong của máy năng lượng mặt trời :

 • Ron ty trong của máy nước nóng năng lượng mặt trời, được làm từ silicon có độ đàn hồi cao. Có khả năng chịu nhiệt tới 200oC, thường có màu trắng hoặc màu nâu.
 • Chúng nằm ở lớp inox trong cùng của bình bảo ôn, chúng ta không nhìn thấy khi quan sát. Nếu chưa rõ lớp trong cùng của bình bảo ôn nằm ở đâu thì các bạn hãy đọc bài. Cấu tạo của máy  nước nóng năng lượng mặt trời các bạn sẽ hiểu.
 • Ron ty trong là bộ phận kết nối giữa bình bảo ôn và ty dẫn nước nóng lạnh ra vào cho máy năng lượng mặt trời. Chúng ngăn không cho nước từ bên trong bình bảo ôn chảy ra ngoài, đây là bộ phận cực kỳ quan trọng và hay hư hỏng nhất.

2/ Ron chụp ngoài ty:

 Ron chụp ngoài ty của máy năng lượng mặt trời, nằm ở phía ngoài của bình bảo ôn. Quan sát bình thường có thể nhìn thấy chúng, chúng thường có màu đen. Làm bằng cao su, có tác dụng ngăn bụi ngăn nước mưa. Định tâm cố định ty, không có tác dụng ngăn nước nóng từ trong bình bảo ôn của máy năng lượng mặt trời.

 

Các kích cỡ thông dụng của ron ty.

Hiện nay trên thị trường máy năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt có hai kích cỡ ron ty thông dụng là: Ron ty Ø 20 và ron ty Ø 25, tuy nhiên dòng ron ty Ø 20 là dòng máy cũ và hiếm. Còn dòng máy sử dụng ron ty Ø 25 là phổ biến nhất hiện nay. Vì chúng có nhiều điểm ưu việt hơn dòng máy ron ty Ø 20, bởi chúng dễ thay thế sử dụng. Lưu lượng nước nóng ra vào nhiều hơn nhanh hơn và quan trọng là dễ mua hơn.

+ Ron ty Ø 20:

 Sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt có ron ty Ø 20. Tại đầu cấp nước nóng lạnh ra vào và ống thông hơi của máy năng lượng. Có kích thước lòng trong là 20mm, có 2 loại ty ron trong và ty ron ngoài.

ron ty phi 20 máy năng lượng mặt trời

 Những máy năng lượng mặt trời sử dụng ron ty Ø 20 thường là những dòng máy cũ. Máy năng lượng mặt trời hiện nay không còn sử dụng ron ty Ø 20 nữa mà chuyển hết sang dòng máy sử dụng ron ty Ø 25. Những thương hiệu có sử dụng ron ty Ø 20 như: máy Đại Thành đời cũ, máy SUNPO, máy APOLO…

+ Ron ty Ø 25:

 Sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt có ron ty Ø 25. Tại đầu cấp nước nóng lạnh ra vào và ống thông hơi của máy năng lượng mặt trời. Có kích thước lòng trong là 25mm, có 2 loại ty ron trong và ty ron ngoài.

ron ty phi 25 máy năng lượng mặt trời

 Đây là loại ron ty được sử dụng phổ biến nhất cho các lại máy năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt có sử dụng ron ty.

Chuẩn bị vật tư phụ kiện thay thế.

 • Ron ty trong 20 hoặc 25 (có thể chuẩn bị cả ron chụp ngoài).
 • Một kéo cắt ống.
 • Một tô vít dẹp, kìm mỏ quả, kìm bấm chết.
 • Một chai nước rửa chén.
 • Một máy hàn nhiệt nếu đó là đường nước nóng ra hoặc ống thông hơi (trong trường hợp bắt buộc phải cắt ống, nếu các bạn rút ống ra được thì không phải cắt.

=> Bây giờ chúng ta bắt đầu đi vào phần quan trọng nhất, Phần hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời.

Tiến hành thay thế ron ty trong.

Bước 1: Ngắt xả nước nóng trong máy năng lượng.

 Công việc đầu tiên đã trở thành thói quen là trước khi thay ron ty máy năng lượng mặt trời, các bạn phải kiểm tra an toàn vị trí mình đứng. Khóa nước lạnh đầu vào, cắt ống nước lạnh cấp vào ngay chỗ van 1 chiều. Rút ty ra và xả hết nước nóng trong bình ra, rồi sau đó chúng ta mới tiến hành thay ron.

Bước 2: Móc ron cũ ra làm vệ sinh sạch thành inox.

 Bây giờ các bạn muốn thay ron ở vị trí nào thì rút cây ty ở vị trí đó ra. Dùng tô vít dẹp gẩy ron chụp ngoài màu đen ra. Các bạn nhìn vào bên trong thấy có ron màu trắng nằm ở lớp inox bên trong đó (ruột bình) là ron chúng ta cần thay. Các bạn lấy tô vít dẹp móc rộng lớp froam (lớp bảo ôn) xung quanh lỗ ty ra. Sau đó các bạn gẩy ron cũ ra, nếu là ron ty 21 thì lỗ rất nhỏ các bạn làm từ từ không cần vội đâu.

 Sau khi đã móc được ron cũ ra rồi các bạn dùng tô vít dẹp cạy sạch những gì còn bám ở thành inox ngay lỗ roon mới móc ra. Dùng khăn khô lau sạch thành inox, bây giờ mới nhét ron mới vào.

Bước 3: Nhét ron ty mới vào.

 Các bạn cầm ron trong lên và để ý ron trong có 2 mặt, một mặt nhỏ và một mặt lớn, cùng với rãnh ở giữa.

 • Mặt nhỏ của ron phẳng lì và quay vào trong.

mặt trong ron ty máy năng lượng mặt trơi

 • Mặt lớn của ron ty vát cạnh và quay ra ngoài, mục đích để ron không tụt vào trong. Và khi nhét ty vào được để dàng hơn.

mặt ngoài ron ty của máy năng lượng mặt trời

 • Rãnh của ron ty vừa bằng với gờ inox bên trong, bình năng lượng mặt trời. 

Rãnh giữa ron ty của máy năng lượng mặt trời

=> Mặt nhỏ quay vào trong mặt lớn quay ra ngoài. Giữa 2 mặt của ron có rãnh vừa bằng với gờ của thành inox, ruột bên trong.

 Các bạn dùng ngón tay trỏ giữ ron rồi đẩy vào lỗ tới lớp inox bên trong. Các bạn đặt rãnh của ron vào thành của inox (đặt vào một góc trước) bây giờ đổi tay. Một tay dùng ngón tay trỏ giữ chặt ron không để ron rơi vào bên trong. Một tay dùng tô vít dẹp gẩy ron vào thành inox cho tới khi ron vào hết.

Bước 4: Nhét ty vào bình năng lượng.

 Sau khi ron đã vào đều hết các bạn lấy ngón tay miết xung quanh ron. Mục đích để chúng vào đều hết thành bồn. Xịt một ít nước rửa chén vào ngón tay chét đều vào ron. Xịt thêm một ít nước rửa chén vào cây ty mà chúng ta sẽ nhét vào.

 Các bạn lấy ron chụp ngoài vừa nãy mới gẩy ra đút vào ty trước. Nếu ron chụp ngoài có dấu hiệu cháy hoặc dãn nở bất thường. Thì các bạn nên thay ron chụp ngoài mới luôn. Không nên nhét ron chụp vào lỗ trước, mà nhét ron chụp vào ty rồi nhét ty vào trong cho dễ làm.

 Khi nhét ty vào ron trong mới thay các bạn làm cẩn thận vừa đút vừa xoay nhẹ ty. Đặt nghiêng ty đi một góc 15 độ, không đẩy ào một cái ron sẽ tụt vào trong mất. Khi đưa ty ngậm được vào ron trong rồi các bạn xoay nhẹ ty qua lại cho đều. Bây giờ chúng ta mới đẩy ron chụp ngoài vào lỗ mà vừa nãy đút vào ty. Ron chụp ngoài chỉ dùng để định tâm, che nước mưa ngăn bụi không quá quan trọng. Đôi khi nhét ron chụp vào còn làm lệch ron trong làm cho nước rịn ra.

 Ok! Bây giờ chúng ta đã thay xong, công việc còn lại là kết nối những gì vừa nãy đã cắt ra.

Mở nước kiểm tra và kết thúc.

Khi đã kết nối xong xuôi hết rối chúng ta mới mở van nước lạnh để cung cấp nước cho máy nước nóng năng lượng. Ngồi chờ cho nước vào đầy bình, kiểm tra lại xem còn xì nữa không?. Nếu xì thì chúng ta chỉnh lại cây ty hoặc ron chụp một chút là hết.

 Chú ý khi nước vào đầy bình lúc này nó mới ép căng bình ra. Nước còn đọng ở lớp bảo ôn lúc này mới chảy ào ra, các bạn cứ bình tĩnh chờ một chút rồi hãy kiểm tra.

=> Khi thay ron ty trong xong mà không hết xì thì hãy liên hệ ngay cho Nguyễn Nhật đễ được tư vấn. Hỗ trợ thêm bởi có thể bình bảo ôn nhà quý vị bị xì chỗ khác chứ không phải ở ron.

=> Để mua ron hoặc các phụ kiện khác các bạn truy cập vào kho điện nước chấm com để đặt hàng loại nào cũng có giá tốt cho Anh Em thợ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời, trên trang blog nguyễn nhật solar.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

9 thoughts on “Hướng dẫn thay ron ty máy năng lượng mặt trời

 1. Lê Thanh Hoè says:

  Máy nước nóng nhà tôi thuộc loại thái dương năng sử dụng được 9 năm. Là loại ty ren vào bình bảo ôn. Hiện nay bị xì nước ở đường cấp nước lạnh vào. Kêu thợ làm họ vặn ty ra quấn cao su non và vặn vào nhưng vẫn xì nước. Họ nói do vặn ty vào bị xoay con tán ở bình i nox bên trong. Kết quả càng xì mạnh hơn, họ nói phải thay bình mới. Xin hỏi bạn bị vậy có sửa được ko. Tháo vỏ inox ngoài ra hàn chặt ty vào bình inox bên trong đc ko… rất mong đc sự tư vấn của bạn. Vì tôi ko đủ kinh tế lúc này để thay máy mới. Thanks

  • Nguyễn Nhật says:

   Chào Anh!
   Với hiện trạng của anh, xảy ra 3 trường hợp:
   Thứ nhất: Nếu nước chảy liên tục qua ống thông hơi, cả ngày và đêm là do một đường nước nóng nào đó dưới nhà kết nối chung với nước lạnh, nước lạnh nhà anh dùng trực tiếp từ nguồn nước thủy cục vào. Nước bị đẩy ngược từ đây lên ống thông hơi chảy ra ngoài. Anh vui lòng kiểm tra tách đường nước này ra là hết.
   Thứ 2 : Nước chỉ chảy ra ống thông hơi khi trời nắng nóng. Do máy nhà anh dung tích quá lớn sử dụng không hết nước sôi liên tục và phun ra ống thông hơi, Trường hợp này bình thường anh không phải lo lắng. Anh cố gắng xả nhiều nước nóng có thể xả xuống chỗ rửa chén cho tan dầu mỡ trong đường ống cũng rất tốt. Mục đích để giảm bớt nước nóng, và trung hòa trong bình năng lượng.
   Thứ 3: Ống thông hơi nhà Anh thấp hơn bồn nước lạnh, làm nước nóng chàn ra các ống thông hơi, Anh kiểm tra và nối thêm ống thông hơi lên là hết.
   Có khó khăn gì trong lúc làm, xin để lại comment cho Nguyennhatsolar chúng tôi sẽ giải đáp giúp Anh.
   TRÂN TRỌNG CẢM ƠN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *