Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hướng dẫn tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời

 Chào mừng các bạn đến với blog Nguyennhatsolar . Hôm nay mình viết bài hướng dẫn tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt thủy tinh chân không, để chia sẻ với các bạn, mong rằng sau bài viết này những bạn chưa bao giờ tháo máy năng lượng mặt trơiời hay những bạn mới bắt đầu vào nghề cũng có thể làm được.

 Công việc tháo máy nước nóng năng lượng thấy đơn gian nhưng thực chất thì lại rất khó, tuy nhiên các bạn chỉ cần làm theo từng bước mình hướng dẫn thì có thể làm được. Đây là công việc rất quan trọng một khi bạn muốn sửa chữa hay làm bất kỳ điều gì đối với máy năng lượng mặt trời nhà mình hay của khách hàng. Bạn cố gắng tháo ra mà không biết cách chắc chắn dẫn đến nguy hiểm cho chính bạn và hư hỏng các bộ phận khác của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Chính vì vậy trước khi bạn muốn tháo rỡ thì hãy đọc kỹ bài viết này và làm theo từng bước mình hướng dẫn. 

Các bước tháo dỡ máy năng lượng mặt trời.

Bước 1 : Chuẩn bị đồ nghề và dụng cụ

Bước 2 : Kiểm tra an toàn ngắt xả nước

Bước 3 : Tháo ống thu nhiệt

Bước 4 : Tháo bình bảo ôn và chân đỡ máy

Bước 5 : Bó ống và các phụ kiện khác

Chuẩn Bị Đồ Nghề Dụng Cụ

  Trước khi tháo rỡ máy năng lượng mặt trời chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đồ nghề cần thiết để thực hiện công việc, vậy những dụng cụ cần thiết để tháo rỡ máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt gồm những gì? Nó chẳng qua chỉ là những dụng cụ thông thường không có gì là ghê gớm,,,Nó chỉ là những dụng cụ thông dụng sau:

 • Một kéo cắt ống (dùng để cắt ống dẫn nước ra vào của máy năng lượng mặt trời, không nên dùng cưa nhé vì ống nhiệt PPR cắt cưa không được đâu).
 • Một tô vít dẹp ( dùng để gẩy các roon chụp ống thủy tinh và roon chụp các đầu ty )
 • Một kìm chết ( dùng để cố định các đầu ty trong khi chúng ta vặn các đầu kết nối ra )
 • Một kìm mỏ quạ ( dùng để mở các đầu kết nối với ty của máy ra )
 • Một bộ khóa : khóa 10, khóa 13, khóa 14 có thêm tuýp nữa càng tốt ( dùng để vặn mở các con ốc tán của máy ra )
 • Thêm một chai RP7 để xịt vào các con ốc tán của máy nếu nó bị xét không mở được
Bộ Dụng Cụ Đồ Nghề Dùng Để Tháo Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

=> Lưu ý : Công việc này cần có 2 người nếu chúng ta chưa quen tháo rỡ hoặc chưa có kinh nghiệm.

Kiểm Tra An Toàn Ngắt Xả Nước Trước Khi Tiến Hành Tháo Máy.

 Bao giờ cũng vậy nguyên tắc an toàn trong sửa chữa luôn được đặt lên hàng đầu, trước khi tháo máy các bạn kiểm tra xem khu vực đặt máy có chỗ đứng an toàn hay không? là mái ngói, mái bằng hay mái tôn, nếu vị trí nguy hiểm thì lên đeo dây an toàn và cột dây cố định bình bảo ôn để trong quá trình tháo ống bình không năn xuống.

Cột dây cố định bình bảo ôn ở nơi không an toàn trước khi tháo ống

  Sau khi đã đảm bảo an toàn các bạn tiến hành khóa nước đầu vào, cắt ống đầu cấp nước vào gần ngay van một chiều và rút xả nước nóng trong bình ra. Nếu máy năng lượng sử dụng ty ren hoặc ty liền bồn thì các bạn dùng kìm chết kẹp cố định ty của máy, rồi dùng kìm mỏ quạ mở van một chiều ra để xả nước nóng ra. Nếu không biết chắc chắn là ty roon, ty ren hay ty liền bồn thì tốt nhất các bạn lên dùng kìm chết và kìm mỏ quạ để mở van một chiều ra.

Ngắt nước đầu vào, xả nước nóng trước khi tháo ống

 Đợi nước nóng trong bình xả ra hết chúng ta mới bắt đầu tháo ống ra, để đảm bảo không xảy ra phỏng trong lúc tháo ống thu nhiệt ra.

Tháo Ống Thu Nhiệt Thủy Tinh Chân Không.

 Trong lúc chờ đợi nước nóng trong bình xả ra hết các bạn lấy nước tạt lên các roon chụp ống thu nhiệt, làm cho các roon này mềm ra, sau đó dùng tô vít dẹp gẩy các roon chụp này kéo tụt xuống cách mép bồn khoảng 20 cm – 30cm. Tiếp tục tạt nước vào bên trong giữa ống và bình bảo ôn để làm mềm roon bên trong tháo ra sẽ dễ dàng hơn.

Kéo roon chụp xuống cách mép bình bảo ôn từ 20 cm – 30 cm

Trước khi tháo ống các bạn kiểm tra xem ống thu nhiệt có nằm ở giữa lỗ không hãy tháo nhiều khi ống lệch nằm sát thành bồn gặp trường hợp này các bạn không vội tháo ống vì khi các bạn xoay ống là vỡ ngay lập tức; đây là trường hợp khó nếu gặp trường hợp này các bạn đọc bài Hướng dẫn tháo ống thu nhiệt thủy tinh chân không mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách tháo ông kể cả những trường hợp khó.

  Bây giờ các bạn tiến hành tháo từng ống thu nhiệt một; tay trái nắm giữa ống, tay phải nắm gần sát đuôi ống, vặn xoay ống thu nhiệt qua lại, mục đích để ống di chuyển xung quanh roon, khi xoay qua xoay lại thấy nhẹ nhàng và dễ dàng rồi các bạn vừa xoay vừa đẩy nhẹ ống lên ( nhớ là đẩy nhẹ thôi nhé) khi ống di chuyển lên phần đuôi ống ra khỏi máng đỡ ống; thì các bạn nâng cao phía đuôi ống lên một chút, sao cho ống vượt khỏi máng đỡ. Khi đó các bạn tiếp tục vừa xoay ống và vừa kéo ống ra từ từ ( phải đỡ chắc phía đuôi ống không để va chạm xuống sàn sẽ làm vỡ đuôi là vứt ống đi đấy)

Tháo từ từ từng ống cho tới khi hết mới chuyển qua bước tiếp theo

 Các bạn tháo từ từ từng ống một cho tới khi nào hết ống khi đó chúng ta mới tiến hành các bước tiếp theo, bước tháo ống thu nhiệt này quan trọng nên các bạn không cần vội vàng mà hãy làm từ.

Tháo Bình Bảo Ôn Và Chân Đỡ Của Máy Năng Lượng

 Sau khi đã rút hết ống thủy tinh ra các bạn tiến hành tháo bình bào ôn và chân đỡ của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Các bạn quan sát phía dưới của bình bảo ôn ngay phần tì đè của bình bảo ôn lên chân máy sẽ có 4 con ốc ở 2 bên, mỗi bên 2 con ( trừ một số máy là không có ốc xiết như máy của hãng Quán Quân cũ… ) Chúng ta tháo 4 con ốc này ra; thông thường sử dụng khóa 13 hoặc 14 để mở, có nhiều máy cũ ốc ở khu vực này thường bị hoăn rỉ (xét) khó mở các bạn sử dụng bình xị RP7 để mở cho dễ dàng hơn. Khi đã mở xong 4 con ốc ở đáy bình ra rồi các bạn nhấc bình bảo ôn lên để 4 con ốc ra khỏi lỗ của chân máy, xoay bình bảo ôn cho các lộ của nó úp xuống, mục đích để đổ hết nước còn xót lại trong bình ra trước khi đưa nó ra khỏi chân đỡ; Ok như vậy là đã tháo xong bình bảo ôn, các bạn tiếp tục tháo chân máy.

Bình bảo ôn đã được tháo rời ra khỏi chân đỡ máy

 Tùy theo nhu cầu tháo máy để làm gì? chuyển đi nơi khác, thay bình bảo ôn, hay cất đi để chúng ta tháo chân theo đúng yêu cầu, ở đây mình hướng dẫn các bạn tháo chân để di chuyển đi nơi khác chính vì vậy chúng ta không cần phải tháo hết chỉ tháo các chéo, thanh ngang, máng đỡ ống rồi dùng băng keo bó lại là xong. Tuy nhiên thường những con ốc ở chân máy thường bị hoăn rỉ (sét) khó tháo các bạn dùng RP7 xịt vào, dùng khóa và tuýp để mở ra sẽ dễ dàng hơn; kích cỡ thông dụng của chúng thường khóa-tuýp 10, 13 và 14.

Bó Ống Bó Chân Và Các Phụ Kiện

 Tời đây thì công việc đã gần hoàn thành chỉ còn còn công đoạn bó ống thu nhiệt, chân máy các phụ kiện và di chuyển xuống là xong.

 Các bạn dùng băng keo bản để bó ống, khi tháo ống ra các bạn đổ hết nước trong ống ra xếp 2 hoặc 3 cây thẳng hàng và bằng đầu nhau, dùng băng keo quấn chặt 2 đầu, cứ như vậy cho tới khi hết ống thì tiếp tục chồng 2 bó lên với nhau và quấn chặt băng keo 2 đầu và lưu ý là quấn luôn băng keo ở đuôi của ống để khi vận chuyển không bị vỡ. Các bạn coi hình dưới sẽ hiểu.

Bó ống đúng cách dễ vận chuyển và không bị vỡ

 Tiếp tục bó chân đỡ máy và các phụ kiện lại với nhau cũng dùng băng keo bản bó lại gọn gằng để di chuyển xuống. ( Hình dưới ).

Bó chân đỡ máy và các phụ kiện lại với nhau

 Như vậy là các bạn đã hoàn thành các bước tháo dỡ một máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt thủy tinh chân không, trong lúc thực hiện công việc có khó khăn gì vui lòng để lại coment ở dưới Nhật sẽ hỗ trợ các bạn hoàn thành công việc một cách dễ dàng. Hoặc các bạn có kinh nghiệm muốn chia sẻ thêm với mọi người xin để lại chia sẻ.

Chúc Các Bạn Thành Công !

Nguyễn Nhật

Chào các bạn bút danh của tôi là Nguyễn Nhật, Tôi đam mê năng lượng mặt trời và viết blog, tôi muốn chia sẻ với các bạn những điều tôi biết về máy năng lượng mặt trời qua trang blog cá nhân của tôi.

2 thoughts on “Hướng dẫn tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • 21 Tháng Mười Một, 2018 at 2:47 sáng
  Permalink

  Cảm ơn bạn Nguyễn Nhật bài viết của bạn hay và có ích với mình quá, mong rằng thời gian tới bạn có nhiều bài viết hơn nữa.

  Reply
  • 21 Tháng Mười Một, 2018 at 3:13 sáng
   Permalink

   Cảm bạn rất nhiều đây là nguồn động lực lớn để mình tiếp tục viết bài chia sẻ với các bạn, vì quý thời gian rất ít, mình chỉ tranh thủ được những thời gian rảnh rỗi để viết bài mình sẽ cố gắng bật mí nhiều nhiều hơn nữa để chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Nguyennhatsolar.com và chia sẻ tới nhiều người biết.
   Trân trọng cảm Ơn!

   Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *